fbpx

02 Thủ tục trả giấy phép lao động khi người nước ngoài nghỉ việc trước thời hạn

thủ tục trả giấy phép lao động
Liên hệ 09 8282 1526 để được tư vấn miễn phí về các thủ tục nhập cảnh, nhập cư cho người nước ngoài.

Trả giấy phép lao động sau khi người lao động nước ngoài nghỉ việc trước thời hạn. Doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm liên quan đến bảo lãnh người nước ngoài đó cư trú và làm việc hợp pháp tại Việt Nam thông qua thủ tục xin cấp giấy phép lao động và thẻ tạm trú, visa với thời hạn thông thường là 02 năm.

Tuy nhiên, khi người nước ngoài vì một lý do nào đó mà nghỉ việc trước thời hạn này thì nghĩa vụ công ty phải làm để chấm dứt bảo lãnh là trả giấy phép lao động và trả thẻ tạm trú. Đây là thủ tục cần thiết mà các công ty cần biết khi bảo lãnh cho người nước ngoài vào làm việc.

  1. Trả giấy phép lao động

Cơ sở pháp lý: Điều 21 Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định về Trình tự thu hồi giấy phép lao động như sau: Trong 15 ngày kể từ ngày giấy phép lao động hết hiệu lực, người sử dụng lao động thu hồi giấy phép lao động của người lao động nước ngoài để nộp lại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó kèm theo văn bản nêu rõ lý do thu hồi, trường hợp thuộc diện thu hồi nhưng không thu hồi được”

Hồ sơ bao gồm:

– Công văn trả giấy phép lao động nêu rõ lý do người nước ngoài nghỉ việc

– Giấy phép lao động gốc

Nơi tiếp nhận: Sở lao động thương binh và xã hội tỉnh hoặc thành phố nơi cấp giấy phép lao động.

Thời gian giải quyết: 05 ngày làm việc

Kết quả thủ tục: Văn bản xác nhận đã thu hồi giấy phép lao động

  1. Trả thẻ tạm trú, visa

Theo quy định tại Điểm e Khoản 2 Điều 45 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì công ty bảo lãnh có trách nhiệm: “Thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh về việc người nước ngoài được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú còn thời hạn nhưng không còn nhu cầu bảo lãnh trong thời gian tạm trú tại Việt Nam và phối hợp với cơ quan chức năng yêu cầu người nước ngoài xuất cảnh”

Việc này sẽ đảm bảo trách nhiệm bảo lãnh của công ty theo quy định của pháp luật. Mặt khác công ty sẽ hạn chế được trách nhiệm liên quan nếu người nước ngoài có vi phạm pháp luật. Đồng thời, công ty có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng thu hồi thẻ tạm trú của người lao động để nộp lại cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và xin cấp visa 15 ngày để người lao động có thời gian chuẩn bị xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Nếu bạn đang gặp rắc rối với việc chuẩn bị hồ sơ thủ tục liên quan đến trả giấy phép lao đông, bạn không thể tìm được dịch vụ phù hợp, bạn chỉ cần gọi QUẦN LIÊU 0982821526 | Facebook Zalo sẽ tư vấn hướng dẫn cho bạn.

  • CÔNG TY CỔ PHẦN QUẦN LIÊU
  • Trụ sở chính: Tầng 3, Tòa nhà TIM BUILDING, Số 21 Phố Thọ Tháp, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
  • Chi nhánh tại TP. HCM: Tầng 19, Khu Văn Phòng, Tòa nhà Indochina Park Tower, Số 04 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đakao, Quận 1, Tp.HCM
  • Hotline09 8282 1526
  • Điện thoại: 0246 027 8566
  • Website: https://quanlieu.com
  • Email: quanlieu.com@gmail.com
 
4.7/5 - (15 bình chọn)
.