Hồ sơ gia hạn giấy phép lao động

dịch vụ tư vấn xin giấy phép lao động

Hồ sơ gia hạn giấy phép lao động theo quy định của Pháp luật Việt Nam, người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam phải xin giấy phép lao động (trừ một số trường hợp). Khi giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất là 05 ngày tối đa không quá 45 ngày, doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài sẽ phải nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động.

I. Cơ sở pháp lý

Về gia hạn giấy phép lao động (tham khảo thêm tại đây)

 • Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 18 tháng 6 năm 2012 và có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2013
 • Nghị định Số: 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm tại việc tại Việt Nam
 • Nghị định 140/2018/NĐ-CP quy định và sửa đổi một số điều của Bộ Luật Lao động và Nghị định 11/2016/NĐ-CP về thủ tục cấp giấy phép lao động, hồ sơ giấy phép lao động và thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy phép lao động được sửa đổi rút ngắn hơn quy định trước đây
 • Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hànhNghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2016 và các biểu mẫu liên quan đến việc xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài 
 • Thông tư 35/2016/TT-BCT của Bộ Công thương quy định việc xác định người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi mười một ngành dịch vụ trong Biểu cam kết cụ thể về dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới không thuộc diện cấp giấy phép lao động.
 • Thông tư số 23/2017/TT-BLĐTBXH ngày 15/08/2017 của Bộ lao động thương binh và Xã hội Hướng dẫn thực hiện cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại việt nam qua mạng điện tử
 • Danh sách số 143/KCB-PHCN&GĐ ngày 05/02/2015 của Bộ Y tế về việc cập nhật, bổ sung danh sách cơ sở đủ điều kiện KSK cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế.

II. Trình tự thực hiện và thành phần

Hồ sơ gia hạn giấy phép lao động sẽ bao gồm các bước và thành phần nào?

Bước 1: Nộp hồ sơ xin điều chỉnh nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài. Hồ sơ gồm:

 • Văn bản xin điều chỉnh nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài (Mẫu 02, Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/giấy phép hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức (bản sao y chứng thực)
 • Thông báo chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đã đươc cấp (bản sao y chứng thực). Trường hợp, doanh nghiệp bị thất lạc thông báo này, doanh nghiệp phải làm công văn giải trình.

Lưu ý: Thủ tục này cần thực hiện trước khi xin gia hạn giấy phép lao động ít nhất 30 ngày.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động. Hồ sơ gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động (Mẫu 07 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH).
 • 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
 • Bản gốc giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày, nhưng không quá 15 ngày, trước ngày giấy phép lao động đã được cấp hết hạn (bản sao có chứng thực).
 • Giấy khám sức khỏe do tổ chức Y tế ở Việt Nam chứng nhận.
 • Hộ chiếu của người lao động nước ngoài (bản sao, có chứng thực).
 • Giấy tờ liên quan đến lao động nước ngoài như: Giấy tờ chứng minh là nhà quản lý, chuyên gia, lao động có trình độ kỹ thuật.
 • Thông báo chấp thuận thay đổi nhu cầu sử dụng lao động (Bản sao y chứng thực).
 • Giấy giới thiệu của doanh nghiệp sử dụng lao động cho nhân viên thực hiện nộp hồ sơ

Tùy vào từng trường hợp cụ thể có thể phát sinh một trong các giấy tờ như Quyết định bổ nhiệm, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, điều lệ công ty ……

Các giấy tờ bằng được cấp tại nước ngoài thì phải làm thủ tục Hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định và được dịch thuật công chứng ra tiếng Việt theo quy định.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Thẩm quyền gia hạn Giấy phép lao động cho người nước ngoài thuộc về một trong các cơ quan sau tùy thuộc vào đơn vị xin gia hạn:

 • Sở Lao động Thương Binh và xã hội tỉnh / thành phố trực thuộc Trung Ương
 • Cục Việc làm – Bộ Lao động thương binh và xã hội
 • Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất tỉnh / thành phố trực thuộc Trung ương

Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp lại giấy phép lao động. Trường hợp không cấp lại giấy phép lao động thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 4: Sau khi người lao động nước ngoài được gia hạn GPLĐ, doanh nghiệp và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động. Việt Nam trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động. Nội dung hợp đồng lao động không được trái với nội dung ghi trong giấy phép lao động đã được gia hạn.

Bước 5: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp. đồng lao động, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết và bản sao GPLĐ đã được gia hạn đến cơ quan đã cấp lại giấy phép đó.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn thủ tục :

Dịch vụ visa nhập cảnhQuần Liêu cung cấp dịch vụ visa nhập cảnh Việt Nam trên toàn quốc cho người nước ngoài
Dịch vụ giấy phép lao độngThủ tục bắt buộc phải thực hiện để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp
Dịch vụ visa xuất cảnhVới nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn visa xuất cảnh, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
Dịch vụ giấy phép conChúng tôi cung cấp các dịch vụ giấy phép con như: Bán buôn bán lẻ rượu, An toàn VSTP, VP đại diện, Lữ hành nội địa/quốc tế
Dịch vụ lý lịch tư phápĐảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và nhanh nhất
Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sựGiúp bạn rút ngắn thời gian hợp pháp hóa giấy tờ các nước cam kết bảo mật thông tin
4.6/5 - (76 votes)