fbpx

Thủ tục di chuyển nội bộ doanh nghiệp đối với lao động nước ngoài tại Việt Nam

di chuyển nội bộ công ty
Liên hệ 09 8282 1526 để được tư vấn miễn phí về các thủ tục nhập cảnh, nhập cư cho người nước ngoài.

Hỏi: Công ty tôi là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, chi nhánh tại Hà Nội, chủ sở hữu là pháp nhân Hàn Quốc. Hiện tại, công ty mẹ muốn điều động 01 chuyên gia có trình độ phù hợp và đã công tác tại công ty mẹ trên 12 tháng sang làm việc tại chi nhánh tại Hà Nội. Xin hỏi, trường hợp làm việc tại chi nhánh có được coi là di chuyển nội bộ không?

Trả lời:

Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP giải thích về người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp như sau:

  1. Người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam, di chuyển tạm thời trong nội bộ doanh nghiệp sang hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam và đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng trước đó ít nhất 12 tháng liên tục.

Theo Điểm c Khoản 2 Điều I Hiệp định chung về Thương mại dịch vụ (GATS) của WTO quy định về hiện diện thương mại thì : Hiện diện thương mại là phương thức cung ứng dịch vụ của một thành viên, thông qua việc thành lập một hiện diện thương mại ở lãnh thổ của một nước thành viên khác theo quy định

Như vậy, theo quy định trên, công ty tại Hồ Chí Minh mới được coi là hiện diện thương mại của công ty mẹ tại Hàn Quốc; chi nhánh tại Hà Nội không được coi là hiện diện thương mại. Do đó, trường hợp công ty mẹ tại nước ngoài cử người nước ngoài sang làm việc tại chi nhánh của công ty con tại Việt Nam thì không được coi là di chuyển nội bộ doanh nghiệp. Lúc này, nếu chuyên gia làm việc tại chi nhánh thì có thể lựa chọn hình thức làm việc khác của người lao động nước ngoài cho phù hợp.

  • CÔNG TY CỔ PHẦN QUẦN LIÊU
  • Trụ sở chính: Tầng 3, Tòa nhà TIM BUILDING, Số 21 Phố Thọ Tháp, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
  • Chi nhánh tại TP. HCM: Tầng 19, Khu Văn Phòng, Tòa nhà Indochina Park Tower, Số 04 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đakao, Quận 1, Tp.HCM
  • Hotline09 8282 1526
  • Điện thoại: 0246 027 8566
  • Website: https://quanlieu.com
  • Email: quanlieu.com@gmail.com
 
4.7/5 - (3 bình chọn)
.